Thursday 15 May 2008

Double Chocolate Chip Muffins

ห่างหายจากการอัพบล๊อคไปนานมากค่ะ ไม่ได้ป่วย ไม่ได้งานยุ่ง เรื่องของเรื่องคือขี้เกียจล้วน ๆ 555 มาคราวนี้เอาสูตรมัฟฟินแสนอร่อยมาฝากค่ะ ทำไป 2 รอบแล้ว ทั้งแบบตามสุตรและแบบส่วนผสมตามมีตาม
เกิด ^ ^ รูปที่เอามาให้ดูนี้มาจากการทำรอบแรกค่ะ สูตรมาจากหนังสือ Bakery in my heart ค่ะ
Double Chocolate Chip Muffins
มัฟฟินขนาดมาตรฐาน 12 ชิ้น

ส่วนผสม
150 กรัม Dark chocolate
80 กรัม เนยจืด
120 กรัม น้ำตาลทราย
2 ฟอง ไข่ไก่เบอร์ 2
2 ข้อนชา กลิ่นวานิลลา
200 กรัม แป้งอเนกประสงค์
1 ช้อนชา เบกกิ้งโซดา
½ ช้อนชา เกลือป่น
180 กรัม นมสด
1 ถ้วยบรรจุ sour cream
200 กรัม Chocolate Chips

วิธีทำ
1. วอร์มเตาที่ 200 C วางถ้วยจีบลงในพิมพ์มัฟฟินขนาดมาตรฐาน 12 หลุม
2. ละลายช็อกโกแลตกับเนยจืดเข้าด้วยกัน (จะเวฟหรือทำแบบ water-bath ก็ได้) จากนั้นตั้งพักไว้
3. ร่อนแป้ง เบกกิ้งโซดา และเกลือป่นเข้าด้วยกัน พักไว้
4. เมื่อส่วนผสมช็อกโกแลตอุ่นนิด ๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไปคนผสมให้เข้ากัน จากนั้นตามด้วยไข่ไก่และวานิลลา
5. ผสมนมสดและ sour cream ให้พอเข้ากัน พักไว้ จากนั้นผสมแป้ง 1 ใน 3 ส่วนลงในส่วนผสมช็อกโกแลต ตะล่อมเบา ๆ ให้พอเข้ากัน ตามด้วยส่วนผสมนมครึ่งส่วน ต่อด้วยแป้งอีก 1/3 ตามด้วยนมสด แล้วจบด้วยแป้งที่เหลือ
6. ผสมช็อกโกแลตชิปส์ลงในส่วนผสมที่ได้ โดยแบ่งไว้โรยหน้า 1/3 ส่วน คนเบา ๆ ให้เข้ากัน แล้วตักลงพิมพ์ โรยหน้าด้วยช็อกโกแลตชิปส์จนทั่ว
7. นำเข้าอบประมาณ 20-25 นาที ถ้าอยากให้นูนสวย ให้อบไฟล่างอย่างเดียวตอน 10 นาทีแรก พอเค้กนูนสวยแล้วจึงเปลี่ยนเป็นบน-ล่างจนกว่าเค้กจะสุก

ปล.สูตรนี้จะรสชาติเข้มข้นช็อกโกแลต ไม่หวานมาก ถ้าใช้ดาร์กช็อคที่เปอร์เซ็นต์โกโก้แมสสูง ๆ ตั้งแต่ 58% ขึ้นไปนะคะ

6 comments:

  1. เปิดเข้ามาดูเกือบทุกวัน..เห็นก้อยไปแปะรูปไว้ที่บ้านแม่เจเจ..แต่ไม่เห็นมาเขียนซะที..เราก็ร้อ..รอ..

    เล็ง white choc ของพี่ปุ๊กเอาไว้..เดี๋ยวได้ทำแน่ๆ..

    ช่วงนี้ปั่นงาน..เดือนหน้ากำหนดส่ง thesis แล้ว..ได้ข่าวว่ายังทำแล็ปไม่เสร็จ..ฮ่าๆ

    คิดถึงนะจ๊ะ

    ReplyDelete
  2. เปิดเข้ามาดูบบล๊อกตัวเองอยู่ทุกวันเหมือนกัน แอบถามตัวเองเหมือนกันว่า เมื่อไหร่มันจะอัพบล๊อกวะเนี่ย 555 ขี้เกียจตัวเป็นขนเลยหล่ะ

    คิดถึงเหมือนกันนะจ๊ะ...อยากทำไวท์ช๊อกมัฟฟินของพี่ปุ๊กเหมือนกันเลยอ่ะ ^ ^

    ReplyDelete
  3. โอ้ย
    น่าทานจังค่ะ
    พี่ปุ๊กนะ อยากทำช็อกโกแลตมัฟฟินมากเลย
    ตอนนี้ไม่มีลูกค้าดาร์กช็อกแล้ว
    ก้อยจ๋า พี่ไม่ทำแต่ให้ก้อยส่งมาให้ทานเลยได้เปล่า
    ปล.เข้ามาดูทุกวันเหมือนกันเ มื่อไหร่จะอัพบล๊อกนี่เป็นคำถามคาใจมานานแล้ว
    5555

    ReplyDelete
  4. อันนี้แหละใช่เลย ต้องถูกใจคนข้าง ๆ พี่เป็นอย่างมาก ขนาดพี่ว่าพี่ชอบหม่ำชอคแล้วนะ คนข้าง ๆ พี่เป็นหนักกว่า

    น่าทานมากเลยล่ะก้อย มีโอกาสต้องลองแล้ววววววว
    ^-^

    ปล. พี่คิดว่าก้อยไปเที่ยวเสียอีก เพราะไม่เห็นอัพบล็อค อิอิ

    ReplyDelete
  5. สวัสดีค่ะ
    อยากลองทำบ้างไม่แน่ใจว่า sour cream คือไร มือใหม่หัดขับค่ะ แนะนำหน่อยน่ะค่ะ

    ReplyDelete