Saturday 30 August 2008

Chocolate Banana Bread

ขนมที่ก้อยทำบ่อยที่สุดนี่คงหนีไม่พ้นเค้กกล้วยหอมค่ะ ไม่ว่าจะทดลองทำขนมอะไรแปลกใหม่แค่ไหน แต่เค้กกล้วยหอมก็ยังคงได้รับความนิยมเป็นอันดับหนึ่งในบ้าน ประมาณว่าเด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี ลองทำมาหลายสูตรมาก ๆ แล้วค่ะ แต่ก็มีสูตรในดวงใจอยู่ไม่กี่สูตรหรอกค่ะ แต่ละบ้านก็จะชอบรสชาติต่างกันออกไป อย่างที่บ้านก้อยนี่ต้องเข้มข้นหวานมัน เค้กเนยฉ่ำ ๆ นี่จะชอบกินกันมาก ยิ่งเป็นเค้กช็อกโกแลตนะคะ ขายดิบดายดี (แต่ว่าไม่ได้ตังค์ T T)

เทศกาลไหว้สารทจีนที่ผ่านมา ที่บ้านก้อยมีกล้วยหอมเยอะมาก ๆๆๆ ค่ะ ก้อยอยากทำเค้กกล้วยหอมสูตรใหม่ ๆ ดูบ้าง ก็เลยไปเปิดหนังสือเล่มใหม่ที่ได้มาเป็นเดือนแล้ว Leiths Baking Bible ค่ะ เจอสูตรเค้กกล้วยหอมช็อกโกแลตสูตรนี้ ที่ทำง่ายแสนง่ายค่ะ ชอบหนังสือเล่มนี้มาก แม้จะไม่ได้มีรูปเยอะแยะ แต่สามารถตอบคำถามเกี่ยวกับการทำขนมได้ครอบคลุมเกือบหมด เพื่อน ๆ ที่ชอบเค้กกล้วยหอมและชอบช็อกโกแลต ลองไปทำกันดูนะคะ รับรองได้เลยว่าจะติดใจเหมือนก้อยค่ะ

Chocolate Banana Bread

4 x 8 inch loaf/ 12 cupcakes


ส่วนผสม

เนยสด

85 กรัม (3 oz)

แป้งสาลีอเนกประสงค์

225 กรัม (8 oz)

ผงโกโก้ (Dutch-processed)

30 กรัม (1 oz)

ผงฟู

3 ช้อนชา

เกลือ

¼ ช้อนชา*

เบกกิ้งโซดา

½ ช้อนชา

กล้วยหอมบด *

225 กรัม (8 oz) หรือประมาณ 3 ผล

น้ำตาลทราย

100 กรัม*

ไข่ไก่ #2

2 ฟอง

Chocolate chips

140 กรัม (5 oz)

* เกลือก้อยใส่เพิ่มเองค่ะ ในสูตรเดิมไม่มี แต่ถ้าใช้เนยเค็มก็ไม่ต้องเติมเกลือก็ได้นะคะ

* เติมน้ำมะนาวลงในกล้วยบดประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ กล้วยจะไม่ดำและมีรสชาติกลมกล่อมมากขึ้นค่ะ

* สูตรเดิมใส่น้ำตาล 115 กรัม

วิธีทำ

1. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 190 C (ถ้าพิมพ์สีเข้มก็ 180 C ค่ะ) และเตรียมพิมพ์ด้วยการทาเนยบาง ๆ และปูกระดาษรองอบ หรือวางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์คัพเค้ก

2. ละลายเนยแล้วพักไว้ให้เย็นตัวลง

3. ร่อนแป้ง ผงโกโก้ ผงฟู เบกกิ้งโซดา และเกลือ เข้าด้วยกันพักไว้

4. ผสมกล้วยบด น้ำตาล ไข่ไก่ และเนยละลายที่เย็นแล้ว เข้าด้วยกันในชามผสมอีกใบ

5. ร่อนส่วนผสมแป้งลงบนส่วนผสมกล้วยแล้วตะล่อมให้เข้ากัน จากนั้นใส่ chocolate chips ลงไป คนพอเข้ากัน

6. เทส่วนผสมลงพิมพ์ที่เตรียมไว้ นำเข้าอบ

พิมพ์โลฟอบประมาณ 45-50 นาที หรือจนสุก

พิมพ์คัพเค้กอบประมาณ 20 25 นาที


6 comments:

  1. You've got lots of good cookbooks...I surprisingly rarely fork out on them ! ..:) Wouldn't stop baking if I happen to have them as much as yours..lol

    The cake looks so yumm anyway!

    ReplyDelete
  2. thanks for stopping by ka...I'm addicted to books ka...cookbooks, novels, comic books, magazines, etc. I spend more time on reading than baking ^ ^

    ReplyDelete
  3. เฮ้ๆๆๆ
    น้องเราอัพบ่อยขึ้นแล้ว

    ReplyDelete
  4. น้องก็อัพแอนด์ดาวน์ค่ะพี่ 555

    ReplyDelete
  5. บ้านนี้ชอบหม่ำขนมทำโดยชอคโกแลตจ้า โดยเฉพาะคนข้าง ๆ พี่ ทั้งชอค ทั้งกล้วย เป็นของโปรดฮีเลยจ้า

    ว่าแต่ว่าคราวหน้าทำแล้วส่งมาบ้านพี่บ้างได้มั้ยน้องก้อย น่าตาน่าเจี๊ยะแบบนี้ ขอหม่ำด้วยคนน๊า

    ปล. เล่มนี้พี่ก้ออยากได้จังเลยก้อย น่าสนใจจังเลย (เดี๋ยวรอเก็บตังค์ก่อนน๊า)

    ReplyDelete
  6. ขนมช็อก+กล้วยเนี่ย บ้านก้อยทำบ่อยมาก ๆ ค่ะ แต่คิดว่าคงส่งไปให้พี่อุ้มไม่ได้หรอกค่ะ เพราะก้อยจะบุกไปทำให้กินถึงบ้านเลย คริคริ

    ReplyDelete