Thursday 19 February 2009

Chicken Farm Bakers' Project #7: Always Together - - Brownies ...always happy to be with you

ถ้าถามถึงขนมอบที่ทำง่ายแสนง่ายและใคร ๆ ก็ชอบทาน บราวนี่ก็คงต้องติดหนึ่งในอันดับต้น ๆ แน่นอนค่ะ บราวนี่เป็นขนมที่ก้อยทำบ่อยที่สุดค่ะ เพราะเป็นขนมที่หลานสาวสุดที่รักชอบทาน และตอนนี้เริ่มจะหัดช่วยอาอี๊ทำแล้วค่ะ

วิธีทำและส่วนผสมล้วนแล้วแต่มีผลต่อเนื้อขนมค่ะ ความชอบของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกันนะคะ บางคนก็ชอบทานบราวนี่เนื้อนุ่มฟูคล้าย ๆ เค้กช็อกโกแลต บางคนก็ชอบแบบเนื้อหนึบหนับเวลาทานแล้ว เหมือนกับทานช็อกโกแลตฟัดจ์ หรือบางคนก็ชอบแบบร่วนหน่อย ๆ ให้ได้เคี้ยว อันนี้ก็แล้วแต่เลยนะคะ สูตรที่ก้อยเลือกทำวันนี้เป็นเนื้อหนึบหนับแต่ไม่มากค่ะ ร่วนนิดหน่อย



Cocoa Brownies

พิมพ์สี่เหลี่ยม 8 x 8 นิ้ว

ส่วนผสมครัมครัสท์

120 กรัม

ไดเจสทีฟบิสกิต

120 กรัม

วอลนัต

90 กรัม

เนยจืดละลาย

วีธีทำ

1. เตรียมพิมพ์โดยทาเนยละปูกระดาษรองอบ

2. ปั่นบิสกิตและวอลนัตในเครื่องผสมอาหารให้ละเอียด

3. เทครัมที่ได้ลงในชามผสม และค่อยๆ เทเนยละลายผสมลงไป จนได้ครัมที่เปียกและเกาะกันดี จากนั้นกรุลงบนพิมพ์ที่เตรียมไว้ นำพักในตู้เย็นประมาณ 20 นาที

ส่วนผสมบราวนี่

115 กรัม

เนยจืด

45 กรัม

ผงโกโก้

2

200 กรัม

ไข่ไก่

น้ำตาลทราย

1/3 ช้อนชา

เกลือ

1 ช้อนชา

วานิลลา

55 กรัม

แป้งเค้ก

¼ ช้อนชา

ผงฟู

115 กรัม

ถั่ว (ตามชอบ) อบ, สับ

55 กรัม

ช็อกโกแลตชิพส์

วิธีทำ

1. เปิดเตาอบ 180 C

2. ละลายเนยกับผงโกโก้ จะตั้งเนยบนไฟอ่อน พอละลายแล้วเทผงโกโก้ลงไป จากนั้นคนให้เข้ากันดี หรือ ใช้ไมโครเวฟประมาณ 1 นาที แล้วเอามาคนให้เข้ากันก็ได้ค่ะ พอได้โกโก้เพสแล้วก็พักไว้ให้เย็นลง

3. ตีไข่ไก่กับน้ำตาลทรายและเกลือ จนฟูขาว แล้วใส่โกโก้เพสลงไป ตะล่อมให้เข้ากันอย่างเบามือ ระวังอย่าให้ไข่ไก่ที่ดีฟูแล้วยุบค่ะ

4. เติมวานิลลา และร่อนแป้งลงไป จากนั้นตะล่อมอย่างเบามือให้ส่วนผสมเข้ากันดี

5. เทส่วนผสมครึ่งนึงลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ โรยทับด้วยครึ่งนึงของถั่วและช็อกโกแลตชิพส์ ราดทับด้วยส่วนผสมที่เหลือ แล้วโรยทับด้วยถั่วและช็อกโกแลตชิพส์ที่เหลือ

6. นำเข้าอบประมาณ 45-50 นาที

7. พักไว้ให้เย็น แล้วจึงตัดเป็นชิ้น ๆ

ที่มา: Leith Baking Bible

1 comment: