Tuesday 21 April 2009

Chicken Farm Bakers' Project #9: Pink Happy Birthday Cake, Pinky Milky Cake with Chocolate Fudge Topping

ว่าจะไม่ส่งการบ้านช้า แต่ก็เอาอีกจนได้ค่ะ ไม่ช้าก็ไม่ใช่ก้อยสิเนอะ แต่คิดว่ายังไม่ได้กินบ๊วยหรอกค่ะ พี่อุ้มให้โจทย์เป็นสีค่ะ แปลกดีไหม๊คะ เก๋ไก๋ซะไม่มี พี่อุ้มบอกว่าเดือนนี้เป็นเดือนเกิด ของสามสาวในครอบครัว ก็เลยตั้งโจทย์ให้เพื่อน ๆ ในฟาร์มทำขนมอะไรก็ได้ขอให้มีสีชมพู สมาชิกในครอบครัวก้อยก็ช่วยกันคิดค่ะ ก้อยต้องขอความเห็นค่ะ เพราะว่าทำแล้วต้องหาคนช่วยกิน ไม่งั้นต้องกินคนเดียว เค้กนมเย็นมาวินค่ะ ก็เลยคิดต่อว่าจะทำยังไงให้เค้กนมเย็น ออกมาแปลกไปจากที่เคยทำ มาลงตัวที่เค้กนมเย็นราดหน้าช็อกโกแล็ตฟัดจ์ค่ะ เรียกง่าย ๆ ว่าเค้กนมเย็นหน้าช็อกฯหน้านิ่มค่ะ ตัวเค้กและไส้สังขยานมเย็น ก้อยได้มาจาก บล๊อกของพี่จุ๋มแม่สลิ่ม ค่ะ พี่จุ๋มปรับมาจากสูตรเค้กนมเย็นของพี่ธิชา ที่เคยได้รับความนิยมกันล้นหลามอยู่พักนึง ก้อยเองก็เป็นหนึ่งในคนที่ชอบความหอมหวานของ น้ำแดงผสมนม ออกมาเป็นนมสีชมพู หวาน ๆ หอม ๆ กลิ่นสละ ได้กินเค้กแช่กินตอนอากาศร้อน ๆ เนี่ยชื่นใจที่สุดเลยค่ะ พอได้สูตรเค้กแล้วก็มาต่อด้วย Topping ค่ะ มาลงตัวที่ช็อกโกแลตฟัดจ์ที่เป็นอะไรที่คน ในบ้านชอบกันทุกคนค่ะ บ้านก้อยนี่เป็นพวก dark chocoholic ค่ะ ยิ่งขมยิ่งชอบ ส่วนช็อกโกแล็ตฟัดจ์ก้อยปรับสูตรมาจาก สูตรเค้กช็อกโกแล็ตฟัดจ์ของหนังสือ May Made เล่มแรก ค่ะ ต้องขอบคุณเจ้าของสูตรด้วยนะคะ เค้กอร่อยมาก ๆ ค่ะ ทานหมดเกลี้ยงอย่างรวดเร็ว ไม่ต้องตื้อให้ช่วยทานเลยค่ะ

Pinky Milky Cake with Chocolate Fudge Topping

เค้กนมเย็น

พิมพ์กลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 8 นิ้ว 1 พิมพ์


แป้งเค้ก


90 กรัม


น้ำตาลทรายป่น (1)


45 กรัม


น้ำตาลทราย (2)


55 กรัม


ไข่ไก่
(น.น.ฟองละ 65 กรัม)


3 ฟอง (แยกแดง-ขาว)


นมสดจืด


65 กรัม


น้ำมันพืช


35 กรัม


น้ำแดงเฮลส์บลูบอย


1 1/2 ช้อนโต๊ะ


ผงฟู


1/2 ช้อนชา


ครีมออฟทาร์ทาร์


1/4 ช้อนชา


เกลือป่น


1/4 ช้อนชา


วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 180 C
ใช้ไฟล่างอย่างเดียว

วิธีทำ

1. ร่อนแป้งผงฟูและเกลือเข้าด้วยกันชามผสม จากนั้นร่อนน้ำตาลทรายป่น (1) ทับลงไป ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน แล้วทำหลุมตรงกลางแป้งไว้


2. ผสมไข่แดง น้ำมันพืช นมสด และน้ำแดงเข้าด้วยกัน แล้วนำไปเทใส่ในหลุมแป้ง ใช้ตะกร้อมือคนให้ส่วนผสมเข้ากัน โดยคนผสมจากตรงกลางออกมา คนแรง ๆ และทำอย่างรวดเร็ว จนแป้งไม่เหลือเป็นเม็ดให้เห็น พักไว้



3. ในชามผสมอีกใบ ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ลงในไข่ขาว ตีด้วยตะกร้อไฟฟ้าด้วยความเร็วสูง จนได้ฟองหยาบ ๆ แล้วค่อยเริ่มใส่น้ำตาลทราย (2) ตีด้วยความเร็วสูงจนไข่ขาวตั้งยอดแข็ง ระวังอย่าตีมากไปเพราะจะทำให้ผสมเข้ากับส่วนของไข่แดงได้ยาก



4. แบ่งส่วนไข่แดงออกเป็นสามส่วน แล้วนำไปตะล่อมลงในไข่ขาวอย่างเบามือ ทำจนครบ แล้วเทลงพิมพ์ เกลี่ยหน้าให้เรียบ แล้วนำเข้าอบประมาณ 25 นาที ให้เช็กสุกโดยการใช้นิ้วชี้กดลงเบา ๆ ตรงหน้าเค้ก ถ้าเด้งคืนแสดงว่าเค้กสุกแล้ว นำออกจากเตา แล้วให้กระแทกพิมพ์แรง ๆ 2-3 ครั้ง จากนั้นพักเค้กไว้ในพิมพ์ 5 นาที ก่อนที่จะนำเค้กออกจากพิมพ์ พักไว้จนเย็นสนิท แล้วสไลด์เป็น 3 ชั้น




Filling and Topping


ไส้นมเย็น


ส่วนผสม


ผงวุ้น


2/3 ช้อนขา


เจลาตินชนิดผง


1/4 ช้อนชา


น้ำตาลทราย


70 กรัม


แป้งข้าวโพด


35 กรัม


นมสด (1)


450 กรัม


นมสด (2)


65 กรัม


น้ำแดง


7 ช้อนโต๊ะ


เนยสด


65 กรัม


วิปปิ้งครีมชนิดทำจากนมวัว


65 กรัม


สีชมพู


1/4 ช้อนชา


วิธีทำ


1. เริ่มจากใส่ผงวุ้น เจลาติน น้ำตาลทราย นมสด (1) น้ำแดง และ สีชมพูลงในหม้อก้นหนา


2. ผสมแป้งข้าวโพดและนมสด (2) เข้าด้วยกัน พักไว้


3. นำหม้อขึ้นตั้งไฟอ่อนถึงกลาง แล้วคนส่วนผสมไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งเริ่มเดือดนิด ๆ ลดไฟลงจนเป็นไฟอ่อนที่สุด ในขณะที่ยังคนส่วนผสมไปเรื่อย ๆ คนเร็วแต่อย่าแรงเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดฟองอากาศมาก ค่อย ๆ เทนมผสมแป้งลงไปอย่างช้า ๆ คนไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมข้นขึ้น แล้วจึงเทครีมลงไป คนต่อไปจนกระทั่งส่วนผสมข้นและเห็นรอยตะกร้อชัดเจน ยกลงจากเตาและใส่เนยสด จากนั่นคนให้เนยละลายเข้ากัน


4. คนส่วนผสมเรื่อย ๆ ให้พออุ่น ปิดทับด้วยพลาสติกแร๊ป ให้แนบไปกับไส้นมเย็นที่กวนได้


ช็อกโกแล็ตฟัดจ์ (หน้านิ่มช็อกโกแลต)


นมข้นจืด


1
ถ้วยตวง


วิปปิ้งครีมชนิดทำจากนมวัว


1/2 ถ้วยตวง


ผงโกโก้ร่อนแล้ว


48 กรัม


น้ำตาลทราย


140 กรัม


กลิ่นวานิลลา


1 ช้อนชา


แป้งสาลีอเนกประสงค์ร่อนแล้ว


2 ช้อนโต๊ะ


ผงวุ้น


1/4 ช้อนชา


เจลาตินผง


1/4 ช้อนชา


เนยสด


2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ


1. ใส่ส่วนผสมทุกอย่าง ยกเว้น เนยสดและกลิ่นวานิลลาลงในหม้อก้นหนา นำขึ้นตั้งไฟอ่อนเกือบกลาง คนไปเรื่อย ๆ จนเริ่มเดือดและส่วนผสมข้นขึ้น ใช้เวลาประมาณ 10 นาที ให้ระวังส่วนผสมไหม้ ให้ยกหม้อลงยากเตามาดูเป็นระยะ


2. เมื่อได้ส่วนผสมข้นและหนืดเล็กน้อย จึงใส่เนยสด แล้วนำขึ้นตั้งไฟต่อให้เดือดอีกครั้ง แค่เดือดนิด ๆ ยกลงจากเตา และคนส่วนผสมเรื่อย ๆ จนอุ่นพอที่จะเทราดหน้าเค้กได้



ขั้นตอนการประกอบเค้ก


1. วางเค้กชั้นแรกลงบนฐานรองเค้ก แล้วปาดไส้นมเย็นลงไปให้หนาพอประมาณ ไม่ต้องหนามากนะคะ เดี๋ยวเค้กจะยุบหมด เพราะชิฟฟอนเนื้อเบาค่ะ จากนั้นวางเค้กชั้นที่ 2 ทับลงไป แล้วจึงปาดไส้นมเย็นลงไปบนเค้ก แล้ววางทับด้วยเค้กชั้นที่ 3 พักไว้ให้ไส้ขนมอยู่ตัว โดยนำเข้าแช่ตู้เย็นช่องธรรมดาโดยให้คลุมเค้กด้วยพลาสติกเพื่อป้องกันไม่ให้เค้กแห้ง


2. เมื่อไส้ขนมอยู่ตัวดีแล้ว จึงนำเค้กมาราดทับด้วยช็อกโกแลตฟัดจ์จนทั่ว นำเค้กเข้าแช่เย็นอีกครั้งจนกระทั่งหน้าฟัดจ์อยู่ตัว ไม่ไหลเยิ้ม


3.ตกแต่งเค้กด้วยวิปครีมนมเย็น (วิปครีมตีฟู ผสม กับไส้นมเย็น 1/4 ถ้วยตวง) และช็อกโกแลตไส้ครีมสตรอเบอรี่



ที่มาของสูตร:

เค้กนมเย็นสูตรดัดแปลงโดย แม่สลิ่ม (พี่จุ๋ม)

เค้กช็อกโกแลตฟัดจ์ หนังสือ May Made Vol.1


Pinky Milky Cake with Chocolate Fudge Topping

2 comments:

  1. ที่บล๊อกนู้นโหลดรูปมาดูไม่ได้ ไม่รู้ทำไมอ่ะ
    มาชื่นชมที่นี่แทน เค้กเป็นแมนที่แอบหวานนะพี่ก้อย จิ๊บหล่ะชอบมากเลยนมเย็นเนี่ย ขอหม่ำโด้ยคนเน้อ

    ReplyDelete